497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

Cơ sở khám chữa bệnh uy tín - tin cậy

Từ 8h- 20h00 tất cả các ngày trong tuần

logo phong kham dong phuong
khuyen mai 30% Hotline
slider 1
slider 2

Xuất tinh ra máu: nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa

Xuất tinh ra máu không phải là hiếm gặp, có thể ảnh hưởng đến bất kỳ nam giới ở mọi lứa tuổi sau mốc tuổi dậy thì. Bệnh lành tính và tự khỏi nhưng rất hay tái phát. Tuy nhiên, nhóm tuổi phổ biến nhất bị ảnh hưởng là người nam từ 30 đến 40 tuổi. Theo thống kê dịch tễ học, có đến 9 trên 10 người đàn ông từng gặp phải tinh dịch có máu mà không có bất kỳ triệu chứng hoặc tình trạng tiết niệu, sinh dục bất thường nào trước đó.

Xuất tinh ra máu là gì?

Xuất tinh ra máu là hiện tượng gì? Tinh dịch có máu (“haematospermia”) là tình trạng có dịch của máu trong lúc xuất tinh, có thể là những sợi máu tươi, máu loãng, máu cục hay tinh dịch có màu nâu thẫm thay vì là màu trắng như bình thường.

Xuất tinh ra máu nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa

Đây là triệu chứng không gây đau đớn, đơn độc lành tính và tự giới hạn. Trong đại đa số trường hợp sẽ tự khỏi nhưng rất hay tái phát.

Xuất tinh ra máu không phải hiện tượng hiếm gặp, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến nam giới ở bất kỳ độ tuổi nào sau mốc thời gian dậy thì, thường gặp nhiều nhất là nam giới trong độ tuổi từ 30 – 40.

Theo các kết quả thống kê dịch tễ học cho thấy, có 9 trên 10 đàn ông đã từng gặp phải tình trạng tinh dịch có máu, nhưng không kèm theo bất kỳ những triệu chứng nào bất thường trước đó liên quan đến tiết niệu và sinh dục.

Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp nam giới sẽ không có biểu hiện cụ thể khi quan sát màu sắc tinh dịch mà chỉ khi tiến hành những xét nghiệm chuyên khoa thì mới có thể phát hiện trong tinh dịch có lẫn máu.

Bên cạnh đó, nam giới cũng không nên chủ quan, vì vẫn những trường hợp ít gặp hơn, xuất tinh ra máu chính là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm, điển hình như ung thư ở cơ quan sinh dục nam hay đường tiết niệu.

Riêng đối với những trường hợp tinh dịch có lẫn máu, nhưng do những yếu tố bên ngoài tác động đến như quan hệ mạnh bạo, rách bao quy đầu thì tình trạng này không được xem là xuất tinh ra máu.

Nguyên nhân xuất tinh ra máu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xuất tinh ra máu hay xuất tinh có kèm máu như:

Quan hệ tình dục thô bạo

Việc quan hệ tình dục thô bạo, quan hệ với tư thế không phù hợp khiến dương vật bị tổn thương, dễ dẫn đến hiện tượng xuất tinh ra máu.

Viêm túi tinh

Đây là một nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng xuất tinh ra máu ở nam giới, chiếm đến 40% các trường hợp.

Khi túi tinh bị viêm nhiễm hoặc sưng phù, niêm mạc dễ dẫn đến xung huyết, quá trình xuất tinh cũng dễ bị tắc nghẽn. Đồng thời, quá trình xuất tinh ở nam giới cần có sự tăng cường co bóp của túi tinh khiến các mạch máu bị đứt, dẫn đến chảy máu và nam giới dễ xuất tinh ra máu.

Xuất tinh ra máu nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa 1

Do mắc bệnh viêm nhiễm nam khoa

Một số bệnh lý viêm nhiễm nam khoa như các bệnh nam khoa: viêm túi tinh, viêm đường dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt,… là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất tinh ra máu, đặc biệt nguyên nhân điển hình là viêm túi tinh.

Phần lớn nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm nhiễm này là do các chấn thương, canxi hóa tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn, sỏi túi tinh… và các vi khuẩn gây ra là E. coli, chlamydia…

Tổn thương ở niệu đạo

Đối với những nam giới khi quan hệ tình dục mà tâm lý căng thẳng, hồi hộp hoặc quan hệ với tư thế không phù hợp cũng khiến niệu đạo bị tổn thương, dễ dẫn đến chảy máu và khi nam giới xuất tinh sẽ thấy có máu ra kèm trong tinh dịch.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng các tĩnh mạch ở trên tinh hoàn bị căng giãn, nở rộng quá mức. Nguyên nhân chính là do máu di chuyển ngược trong các tĩnh mạch bị căng giãn, ứ đọng. Khi xuất tinh, niệu đạo của nam giới sẽ co thắt mạnh khiến các tĩnh mạch bị đứt, dẫn đến chảy máu khi xuất tinh.

Các thủ thuật

Hiện tượng xuất tinh ra máu cũng có thể bắt nguồn từ việc thực hiện một số thủ thuật như đặt ống thông niệu đạo, thực hiện thủ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng, chạy tia xạ trị cho người bị ung thư tuyến tiền liệt, cắt tinh hoàn, thắt ống dẫn tinh… không đảm bảo an toàn.

Các bệnh lý toàn thân

Một số bệnh toàn thân mà nam giới gặp phải cũng có thể gây ra hiện tượng xuất tinh ra máu như xơ gan, rối loạn đông máu, viêm gan mãn tính, tăng huyết áp, bệnh ưa chảy máu (hemophilia)…

Các bệnh ung thư

Các loại bệnh ung thư như ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường dẫn tinh, u lympho… cũng có thể khiến bộ phận sinh dục bị tổn thương, từ đó gây ra tình trạng xuất tinh ra máu.

Dấu hiệu, triệu chứng xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu có thể trở nên đáng quan ngại khi nó là triệu chứng bệnh lý nam khoa và xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều. Khi đó, người bệnh có thể bị xuất tinh ra máu kèm theo một số triệu chứng như:

Xuất tinh ra máu nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa 2

  • Tiểu buốt
  • Có lẫn máu trong nước tiểu
  • Đau khi xuất tinh
  • Sốt nhẹ
  • Đau lưng dưới
  • Đau bụng dưới
  • Đau, sưng ở vùng tinh hoàn, bìu, bẹn

Tác hại xuất tinh ra máu

Hầu hết các trường hợp xuất tinh ra máu không phải do bệnh lý nghiêm trọng, nhất là xảy ra ở nam giới dưới 40 tuổi và không đi kèm triệu chứng bất thường khác. Mức độ nguy hiểm của tình trạng xuất tinh ra máu còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra, đôi khi việc xác định nguyên nhân là không dễ dàng.

Cụ thể, những nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng khi xuất hiện triệu chứng xuất tinh ra máu như sau:

Viêm nhiễm đường sinh dục hoặc đường tiết niệu

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây xuất tinh ra máu, tình trạng viêm nhiễm này có thể xảy ra ở nhiều bộ phận khác nhau của hệ sinh sản nam, phổ biến nhất là viêm đường dẫn tinh, viêm túi tinh, viêm niệu đạo,…

Sự tấn công của vi khuẩn gây tổn thương niêm mạc, kích thích viêm dẫn tới xung huyết và phù nề. Khi đó, tác động lực nhỏ có thể gây vỡ mạch máu và chảy máu, máu lẫn trong tinh trùng theo đường vận chuyển ở túi tinh, niệu đạo hay tuyến tiền liệt sẽ gây ra tình trạng xuất tinh ra máu.

Đây không phải là bệnh lý quá nguy hiểm, điều trị viêm nhiễm sớm thường không để lại biến chứng gì, tình trạng xuất tinh ra máu cũng biến mất.

Xuất tinh ra máu nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa 3

Tổn thương do thủ thuật y tế

Chấn thương gây chảy máu bộ phận bên trong liên quan có thể khiến máu trộn lẫn với tinh dịch và gây xuất tinh ra máu. Tổn thương này có thể đến từ các kỹ thuật như xạ trị ung thư tuyến tiền liệt, sinh thiết tuyến tiền liệt, đặt dụng cụ niệu đạo, thủ thuật cắt tinh hoàn, thắt ống dẫn tinh,… Đa phần trường hợp xuất tinh ra máu này không nguy hiểm, khi tổn thương phục hồi, máu sẽ không còn xuất hiện bất thường nữa.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng máu máu nhỏ nối từ cổ bàng quang đến sau niệu đạo bị nở rộng, việc xuất tinh khiến niệu đạo co thắt mạnh dẫn đến đứt tĩnh mạch nhỏ. Máu theo các đường này chảy ra ngoài lẫn với tinh dịch.

Ung thư

Ung thư ở các bộ phận sinh dục và tiết niệu đều có thể gây ra tình trạng xuất tinh có máu. Đây là những bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị, nếu không có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như tính mạng của người bệnh.

Bệnh lý liên quan khác

Đôi khi xuất tinh ra máu là triệu chứng của các rối loạn hoặc bệnh lý toàn thân như: chứng máu khó đông, rối loạn đông máu, bệnh bạch cầu, viêm gan mạn tính, xơ gan,…

Như vậy, xuất tinh ra máu có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra, khi điều trị từ nguyên nhân, triệu chứng này cũng không còn xuất hiện.

Thuốc chữa xuất tinh ra máu

Lựa chọn thuốc điều trị xuất tinh ra máu cần căn cứ vào 3 nguyên nhân chủ yếu: do ung thư tuyến tiền liệt, do lao túi tinh, do nhiễm khuẩn. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh thầy thuốc sẽ lựa chọn thuốc điều trị phù hợp.

Xuất tinh ra máu do ung thư tuyến tiền liệt: điều trị đặc hiệu theo phác đồ điều trị ung thư tuyến tiền liệt theo từng giai đoạn.

Xuất tinh ra máu nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa 4

Xuất tinh ra máu do lao túi tinh: thời gian dùng thuốc điều trị tối thiểu 9 tháng và phải điều trị liên tục không được tự ý ngưng thuốc kể cả khi đã thấy hết xuất tinh ra máu. Thuốc điều trị chủ yếu là thuốc kháng lao như izoniazid (INH), rifampicin, ethambutol, pyrazinamid. Ngoài ra, có thể dùng thuốc chống viêm steroid (prenisolon), thuốc hỗ trợ gan khi dùng thuốc kháng lao kéo dài (nhằm làm giảm các tác dụng không mong muốn của thuốc kháng lao) như các thuốc có chứa hoạt chất biphenyl dimethyl dicarboxylate hoặc xuất xứ từ thảo dược).

Xuất tinh ra máu do nhiễm khuẩn: Trường hợp xuất tinh ra máu có viêm do nhiễm khuẩn thì điều trị kháng sinh theo kháng sinh đồ là lý tưởng nhất. Nếu không có kháng sinh đồ thì nên chọn kháng sinh có phổ tác dụng đối với Enterobacteria, đặc biệt ở người trẻ, thuốc phải có tác dụng với cả Chlamydia. Hiện nay, có thể dùng các loại kháng sinh như: nhóm quinolon (levofloxacin, norfloxacin, ciprofloxacin…), nhóm cephalosporin thế hệ 2, 3 (cefuroxim, cefoxitin, cefixim, ceftriaxone, cefotaxime…). Ngoài ra có thể thay thế bằng kháng sinh metronidazone, trimethoprim, kết hợp cùng nhóm doxycyclin để điều trị nhiễm Chlamydia kết hợp. Tùy tình trạng bệnh lý mà thời gian dùng thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định cho phù hợp nhằm giải quyết triệt để tình trạng viêm nhiễm. Ngoài việc dùng kháng sinh, bệnh nhân cần được dùng phối hợp các thuốc chống viêm, giảm phù nề (alpha chymotrypsin…) điều trị trong 2 – 3 tuần và thuốc cầm máu transamin, dùng đường uống hoặc tiêm trong 5 – 10 ngày đầu điều trị. Bên cạnh đó có thể dùng thuốc tăng sức bền thành mạch, đó là nhóm thuốc có tác dụng trên tuần hoàn tĩnh mạch như diosmin – hesperidin phối hợp với rutin C cũng có hiệu quả trong điều trị.

Xuất tinh ra máu do nguyên nhân tắc túi tinh, sỏi túi tinh, giãn tĩnh mạch niệu đạo, ung thư… cần can thiệp ngoại khoa.

Lời khuyên dành cho người bệnh

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân không được quan hệ tình dục hoặc tự ý xuất tinh ra để kiểm tra, điều đó sẽ làm nặng thêm tình trạng tổn thương mạch máu và khiến bệnh dai dẳng hơn. Nên từ bỏ thói quen kìm hãm xuất tinh hay uống bia rượu nhiều trước quan hệ tình dục không chỉ gây ra tình trạng xuất tinh ra máu mà còn là nguyên nhân của một số rối loạn tình dục như xuất tinh muộn, xuất tinh ngược dòng, giao hợp không xuất tinh, giảm ham muốn tình dục,…

? Được Sở_Y_Tế Hà Nội cấp phép hoạt động với hệ thống phòng ốc đầy đủ tiện nghi theo tiêu chuẩn, là một trong những đơn vị đi đầų trong Iĩnh vực chăm sóc Sức Khỏe Sinh Sản với hơn 1O năm thành lập và phát triển.

? Địa chỉ “vàng” thăm khám phụ khoa. Ưu thế của phòng khám:

✅ Hệ thống trang thiết bị chuyên dụng từ chẩn đoán đến điều trị.

✅ Phương pháp điều trị linh hoạt, vừa điều trị vừa phục hồi.

✅ Dịch vụ y tế chất lượng cao.

✅ Tư vấn và đặt hẹn 24/7.

✅ SĐT : 0983.000.497

? Website: http://phongkhamdongphuong.net/

? Phòng Khám Đa Khoa Đông Phương

? Địa chỉ: 497 Quang Trung Hà Đông Hà Nội

? Thời gian làm việc: từ 8h-20h tất cả các ngày trong tuần

? Thời gian tư vấn: từ 6h30-23h tất cả các ngày trong tuầnBài viết liên quan