497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

Cơ sở khám chữa bệnh uy tín - tin cậy

Từ 8h- 20h00 tất cả các ngày trong tuần

logo phong kham dong phuong
khuyen mai 30% Hotline
slider 1
slider 2

Tắc vòi trứng: nguyên nhân, dấu hiệu, tác hại, cách chữa

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở nữ giới. Ngoài ra trứng đã thụ tinh không thể di chuyển đến buồng tử cung, gây ra chửa ngoài tử cung, có thể ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện kịp thời.

Tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung. Chiều dài vòi trứng khoảng 10cm, chia thành 4 đoạn: Đoạn kẽ, đoạn eo, đoạn bóng và đoạn loa vòi trứng. Mỗi đoạn có chức năng khác nhau. Hai vòi trứng ở hai bên tử cung tạo đường đi và hỗ trợ trứng di chuyển dễ dàng hơn. Tắc vòi trứng xảy ra khi vòi trứng bị chít hẹp, khiến trứng không thể di chuyển xuống tử cung để gặp tinh trùng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai. Khi vòi trứng bị tắc có thể dẫn đến trường hợp thai ngoài tử cung (tắc không hoàn toàn), hiếm muộn hoặc vô sinh (tắc hoàn toàn).

Tắc vòi trứng nguyên nhân, dấu hiệu, tác hại, cách chữa

Nguyên nhân tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể kể đến như:

  • Nữ giới có lối sống quan hệ tình dục không an toàn, thiếu khoa học khiến âm đạo hoặc cổ tử dễ bị vi khuẩn gây hại tấn công. Từ đó gây viêm nhiễm, làm tắc vòi trứng.

  • Vệ sinh vùng kín sai cách, không đảm bảo cũng là một trong những nguyên nhân tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phụ khoa như viêm tử cung, viêm vùng chậu, viêm lộ tuyến cổ tử cung,… Lúc này, vi khuẩn có xu hướng lây lan ngược lên và làm tắc hẹp vòi trứng.

Kinh nguyệt không đều nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa 3

  • Nữ giới thực hiện nạo phá thai nhiều lần hoặc thực hiện các thủ thuật liên quan đến bộ phận sinh dục không được đảm bảo khiến cổ tử cung dễ bị tổn thương, viêm nhiễm. Nếu kéo dài, đây có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra tắc dính, sưng mủ tại vòi trứng.

  • Các khối u ở vòi trứng: Là các khối dịch lỏng hoặc rắn cư trú, phát triển bên trong vòi trứng và gây tắc, cản trở cho quá trình trứng đi vào tử cung.

  • Tắc vòi trứng bẩm sinh: Các bé gái ngay từ khi sinh ra đã bị khiếm khuyết hoặc mất đi toàn bộ vòi trứng.

Dấu hiệu tắc vòi trứng

Bệnh thường có một số biểu hiện sớm như:

Tắc vòi trứng nguyên nhân, dấu hiệu, tác hại, cách chữa 2

Kinh nguyệt không đều

Khi vòi trứng bị tắc, hoạt động buồng trứng sẽ bị ảnh hưởng, chức năng rụng trứng và phóng noãn bị suy giảm. Do đó, bệnh nhân bị tắc vòi trứng có chu kì kinh nguyệt không ổn định: chậm kinh, tắc kinh, rong kinh, chu kì kinh quá ngắn, máu kinh sậm, đen hoặc vón cục…

Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới có thời gian khoảng từ 22- 35 ngày. Lượng máu trung bình của một chu kỳ kinh nguyệt khoảng từ 20 – 80ml. Máu kinh của nữ giới thường có màu đỏ sậm.

Những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt thưa, thì thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài quá 35 ngày. Một năm có có kinh <8 lần, khoảng 2-3 tháng mới có kinh một lần. Thậm chí, chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài tới hai tháng và lượng máu kinh trong các kỳ kinh nguyệt rất ít.

Vô kinh là hiện tượng nữ giới đã bước vào tuổi trưởng thành mà vẫn không có kinh nguyệt, hoặc đã từng có kinh nguyệt nhưng 6 tháng liền không xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt.

Biểu hiện của hiện tượng rong kinh gồm có: Kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và số lượng máu kinh trên 80ml.

Có nhiều nguyên nhân khiến chu kì kinh nguyệt bị rối loạn như: stress, sử dụng thuốc, bị u nang buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung,… Tắc vòi trứng cũng là một trong số những nguyên nhân quan trọng. Do đó nếu chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì cần hết sức cẩn thận, vì đây cũng có thể là dấu hiệu tắc vòi trứng, khi đó nếu bạn đang có kế hoạch sinh con thì bạn cần đi thăm khám để biết chính xác nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và khả năng thụ thai.

Đau bụng kinh

Những ngày hành kinh, hiện tượng đau, khó chịu vùng bụng thường xuyên xảy ra và được cho là biểu hiện bình thường của các bạn nữ. Tuy nhiên sẽ là bất thường nếu có cảm giác đau cứng vùng bụng, đau gần như kiệt sức, đau lưng, buồn tiểu liên tục, tiểu rắt,… Nhiều bạn nữ thường bỏ qua vấn đề này. Nhưng rất có thể đây lại là cảnh báo bạn đang mắc bệnh tắc vòi trứng.

Khó thụ thai

Ống dẫn trứng có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển tinh trùng, thụ tinh với trứng và vận chuyển trứng thụ tinh đến tử cung. Nếu vòi trứng có vấn đề khiến cho trứng không thể về tử cung do đó ở nhóm bệnh này thường gặp tình trạng vô sinh hiếm muộn.Muốn thụ thai, hợp tử phải vào bên trong tử cung để làm tổ. Tuy nhiên, khi ống dẫn trứng bị tắc, đường đi của trứng bị ảnh hưởng, trứng không gặp được tinh trùng hoặc trứng đã thụ tinh không thể di chuyển xuống buồng tử cung để làm tổ và phát triển.

Ngoài ra tắc ống dẫn trứng còn gây ảnh hưởng tới sự phát triển của noãn. Rụng trứng muộn làm giảm tỷ lệ thụ thai. Về lâu dài, nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ là hệ quả tất yếu.

Do đó khi nữ giới kết hôn sau một thời gian dài không có thai thì tốt nhất nên đi kiểm tra để tìm ra nguyên nhân có phải do tắc vòi trứng hay không. Nếu bạn muốn có thai thì cần điều trị triệt để thông vòi trứng thi mới có thể có thai được.

Một số dấu hiệu khác

Viêm tắc vòi trứng triệu chứng rất đa dạng và khác nhau ở mỗi người. Ngoài 3 dấu hiệu trên nếu phụ nữ bị tắc vòi trứng thì có thể sẽ xuất hiện một vài dấu hiệu khác như dịch tiết âm đạo nhiều, đau rát cơ quan sinh dục khi quan hệ hoặc gặp phải những vấn đề về rối loạn chức năng tiêu hóa, thường xuyên mệt mỏi,…

Tác hại tắc vòi trứng

Khi bị tắc ống dẫn trứng, nữ giới sẽ phải đối mặt với nhiều hệ lụy như:

Tắc vòi trứng nguyên nhân, dấu hiệu, tác hại, cách chữa 3

Dẫn đến vô sinh ở nữ giới

Ống dẫn trứng là một trong những cơ quan sinh sản quan trọng đối với chị em phụ nữ. Khi ống dẫn trứng bị tổn thương do viêm nhiễm phụ khoa khiến vòi trứng bị chít hẹp, tắc nghẽn dẫn đến hiện tượng khó thụ thai và nguy cơ gây vô sinh thứ phát là rất lớn.

Gây mang thai ngoài tử cung

Khi vòi trứng bị chít hẹp hoặc tắc sẽ gây cản trở cho trứng đã thụ tinh đi vào buồng tử cung. Lúc này, thay vì đi vào buồng tử cung để làm tổ thì trứng lại thụ thai ở một số nơi khác gây nên hiện tượng chửa ngoài tử cung. Điều này rất nguy hiểm cho cả sản phụ và thai nhi, do ở những bộ phận đó như vòi trứng, ống dẫn trứng không phải là nơi thích hợp để trứng làm tổ và phát triển nên khi trứng phát triển có nguy cơ bị vỡ gây chảy máu không ngừng, đe dọa đến tính mạng mẹ và bé.

Gây đau bụng ở nữ giới

Bệnh nhân bị tắc ống dẫn trứng nặng, sẽ có cảm giác bị đau bụng dưới, đau nhức vùng lưng và luôn trong tình trạng mệt mỏi, ủ rũ. Đặc biệt trong kì nguyệt san, người bệnh bị đau bụng kinh do vùng chậu bị tích tụ máu. Hiện tượng này thường xuất hiện trước khi chị em bị hành kinh khoảng một tuần và ngày càng biểu hiện rõ rệt hơn khi gần đến ngày hành kinh.

Gây rối loạn chu kì kinh nguyệt

Viêm tắc ống dẫn trứng còn có thể gây nên hiện tượng rối loạn kinh nguyệt cho chị em phụ nữ trong các chu kì. Nếu thời gian hành kinh kéo dài khiến nữ giới bị mất nhiều máu gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chị em. Do đó, nữ giới cần có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập luyện thể thao nhẹ nhàng để phục hồi sức khỏe trong kì kinh.

Trước những hậu quả khôn lường này, đừng chần chừ đến và thăm khám tại những cơ sở y tế chuyên khoa. Các bác sĩ có chuyên môn sẽ giúp bạn có được những cách điều trị phù hợp.

Ngoài những tác hại trên, bệnh còn có một số ảnh hưởng như

Có thể gây đau bụng: Khi bị tắc ống dẫn trứng nặng sẽ khiến cho chị em có cảm giác bị đau bụng dưới, đau nhức vùng lưng. Và người bệnh cũng có cảm giác mệt mỏi.

Một số trường hợp thì chị em sẽ bị đau bụng kinh: Bệnh nhân bị đau bụng kinh là do vùng hậu tích tụ máu. Hiện tượng này thường xuất hiện trước khi chị em đến ngày kinh khoảng 1 tuần. Càng đến ngày kinh thì hiện tượng này lại càng rõ rệt hơn.

Ảnh hưởng kinh nguyệt: Tắc ống dẫn trứng còn có thể gây nên hiện tượng kinh nguyệt không đều cho chị em.

Cách chữa tắc vòi trứng

Để chữa trị căn bệnh tắc vòi trứng, chị em cần phải đi tới cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và nắm rõ tình trạng. Tùy vào kết quả khám bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tắc vòi trứng an toàn cho chị em.

Tắc vòi trứng nguyên nhân, dấu hiệu, tác hại, cách chữa 4

Điều trị nội khoa bằng thuốc

Phương pháp nội khoa bằng thuốc có thể giải quyết được 8 – 10% trường hợp tắc vòi trứng. Đây là cách chữa đơn giản và nhẹ nhàng nhất với người bệnh. Bằng cách sử dụng thuốc tiêu viêm, kháng viêm, diệt vi khuẩn đang làm ổ ở trong vòi trứng, từ đó làm thông tắc vòi trứng. Nhờ vậy, người bệnh sẽ được điều trị thành công và ngăn chặn nguy cơ hiếm muộn do tình trạng tắc vòi trứng ở giai đoạn nhẹ.

Bơm hơi vòi trứng để thông tắc vòi trứng

Phương pháp này được áp dụng với những trường hợp chị em bị tắc vòi trứng nhẹ. Việc sử dụng thuốc bơm trực tiếp vào vòi trứng kết hợp cùng với thuốc kháng sinh sẽ chữa được bệnh tắc vòi trứng tại chỗ.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là gây đau đớn và không chữa được tận gốc tình trạng tắc vòi trứng. Do đó, bệnh vẫn có khả năng bị tái phát sau một khoảng thời gian.

Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ nội soi chuyên dụng vào bên trong vòi trứng. Sau đó, bác sĩ sẽ tách những vị trí vòi trứng bị tắc và dính ra. Đây là phương pháp chữa trị tắc vòi trứng an toàn và đạt được hiệu quả cao.

Phẫu thuật cắt nối vòi trứng

Phẫu thuật cắt nối vòi trứng có nghĩa là cắt bỏ hết những phần vòi trứng bị tắc. Sau đó, bác sĩ sẽ nối 2 đầu vòi trứng lại với nhau.

Phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng

Bước đầu tiên của phương pháp cắt bỏ vòi trứng giống với cắt vòi trứng. Tuy nhiên sẽ không có bước nối lại. Sau khi điều trị tắc vòi trứng bằng phương pháp này, người bệnh sẽ không thể mang thai tự nhiên nữa nên phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng phù hợp với những chị em không muốn sinh thêm con.

Tiểu phẫu nối vòi trứng

Phương pháp tiểu phẫu nối vòi trứng được áp dụng khi vòi trứng của người bệnh bị tổn thương ở đoạn giữa. Lúc này, bác sĩ sẽ buộc phải cắt bỏ đoạn ống dẫn trứng bị tổn thương và nối hai đầu vòi trứng lại với nhau. Với phương pháp này, tỷ lệ chị em có thể mang thai tự nhiên lên tới 80%.

Chữa trị tắc vòi trứng bằng kỹ thuật dây dẫn COOK

Ngoài việc áp dụng những phương pháp trên, chị em có lựa chọn kỹ thuật dây dẫn COOK. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng công nghệ dây dẫn COOK kết hợp với kính hiển vi nội soi tiên tiến để mang chùm tia mềm thông minh DSA tới vị trí vòi trứng đang bị tắc nghẽn một cách trực tiếp và chính xác hơn. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành thông tắc vòi trứng mà không gây tổn thương tới cơ thể của người bệnh.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp chị em hiểu rõ hơn về các phương pháp điều trị tắc vòi trứng. Nếu chị em đang có dấu hiệu tắc vòi trứng (như đau bụng, đau khi quan hệ tình dục, kinh nguyệt không đều, rối loạn tiêu hóa) hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.Bài viết liên quan