497 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

Cơ sở khám chữa bệnh uy tín - tin cậy

Từ 8h- 20h00 tất cả các ngày trong tuần

logo phong kham dong phuong
khuyen mai 30% Hotline
slider 1
slider 2

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa

Theo nghiên cứu, khoảng 15-17% nam giới gặp phải tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh, chủ yếu ở tuổi trưởng thành. Đây là một bệnh lý thường gặp trong Nam khoa, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới, do nó làm suy giảm chức năng tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn nở tĩnh mạch trong túi da chứa tinh hoàn (bìu). Tình trạng này tương tự như suy giãn tĩnh mạch chân.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ít gặp ở bé trai dưới 10 tuổi, nhưng thường gặp ở tuổi dậy thì và thanh thiếu niên, và hiếm gặp sau tuổi thanh thiếu niên. Hầu hết tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ xảy ra ở bên trái do đường dẫn máu từ tinh hoàn trái. Trong một số trường hợp, tình trạng này cũng có thể xảy ra ở bên phải hoặc cả hai tinh hoàn.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh

 • Do suy van tĩnh mạch tinh khiến cho lượng máu lưu thông không ổn định. Lượng máu chảy về tĩnh mạch tinh quá lớn khiến tĩnh mạch tinh giãn rộng do hoạt động quá sức hoặc gây dồn ứ.
 • Sự trào ngược chất chuyển hóa từ tuyến thượng thận đến tĩnh mạch tinh làm ứ đọng tĩnh mạch do nhiệt độ ở bìu và tinh hoàn tăng đột biến.
 • Thường xuyên đứng lâu, ngồi lâu một chỗ hoặc lười vận động cũng gây ra giãn tĩnh mạch thừng tinh
 • Một số nguyên nhân khách do cơ địa của từng người, những vấn đề về mạch máu, hệ thống van tĩnh mạch…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa 1

Dấu hiệu, triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nhiều người có tình trạng này nhưng không thấy triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh nào nổi bật. Ngược lại, một số trường hợp gây ra vài biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh như sau:

 • Đau âm ỉ. Cơn đau thường xảy ra ở bìu trái (do có đôi chút khác biệt về cấu trúc giải phẫu ở bìu trái và bìu phải). Người bệnh thường cảm thấy đau rõ ràng hơn khi đứng, khi gắng sức vận động và giảm bớt khi nằm. Đây cũng là triệu chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn dễ nhận biết nhất.
 • Dấu hiệu giãn tĩnh mạch tinh hoàn: Teo hoặc co rút tinh hoàn. Máu có khả năng bị tụ lại ở bìu nên khiến nhiệt độ ở tinh hoàn sẽ tăng nhẹ. Điều này làm chết nhiều tế bào ở tinh hoàn và khiến chúng bị teo hay co lại.
 • Giảm khả năng sinh sản. Lý do tại sao đàn ông mắc bệnh này lại có nguy cơ vô sinh cao hơn vẫn chưa hoàn toàn sáng tỏ. Các nhà khoa học cũng không loại trừ những yếu tố khác có liên quan. Thế nhưng thực tế thì nhiều trường hợp nam giới vô sinh được phát hiện có tình trạng giãn tĩnh mạch này.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa 3

Người bệnh cần gặp bác sĩ nếu thấy các dấu hiệu giãn tĩnh mạch tinh hoàn sau:

 • Tinh hoàn có những thay đổi bất thường, chẳng hạn như thay đổi về kích thước, hình dạng…
 • Gặp vấn đề về sinh sản
 • Sưng ở bìu
 • Nhìn thấy tĩnh mạch sưng lớn hoặc bị xoắn bất thường

Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 0: hiện tượng giãn tĩnh mạch quan sát được khi siêu âm. Nếu chỉ dùng đến giác quan thông thường như quan sát bằng mắt thì không nhận thấy được (giãn tĩnh mạch thừng tinh cận lâm sàng).
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1: tình trạng giãn tĩnh mạch có thể được cảm nhận khi thăm khám hay khi làm nghiệm pháp valsalva.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2: người bệnh sờ thấy búi tĩnh mạch khi đứng thẳng.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3: giãn tĩnh mạch gây biến dạng bìu, và sự biến dạng này quan sát được trong tư thế đứng thẳng. Bìu lúc này trông như một túi giun.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 4: dễ dàng nhìn rõ búi tĩnh mạch giãn ngoằn nghèo dưới lớp da bìu cả khi người bệnh đứng hay nằm.

Các bác sĩ có kinh nghiệm sẽ dựa trên bệnh trạng ở từng cấp độ để quyết định xem có nên điều trị bệnh hay không.

Tác hại giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa 4

Làm teo tinh hoàn

Một trong những tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh chính là làm teo tinh hoàn. Bình thường, mỗi tinh hoàn có 1 hệ thống tĩnh mạch xung quanh. Khi tĩnh mạch bị giãn sẽ làm cho sự phát triển về kích thước tinh hoàn của bên đó chậm lại. Khiến nó có kích thước nhỏ hơn so với bên còn lại. Trường hợp này gọi là teo tinh hoàn.

Qua các nghiên cứu của các bác sĩ cũng cho thấy. Tình trạng bệnh càng nặng thì tinh hoàn càng nhỏ đi rõ rệt.

Làm suy giảm chức năng sinh lý

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến cho hormone sinh dục bị suy giảm. Điều này kéo dài khiến cho đời sống tình dục của nam giới bị ảnh hưởng, thay đổi rất nhiều.

Nhiệt độ vùng bìu tăng

Vùng bìu luôn giữ ổn định nhiệt độ trong khoảng từ 33-34 độ C. Điều này nhờ máu mang oxy từ động mạch sau khi vào nuôi dưỡng tinh hoàn. Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh lại khiến nhiệt độ vùng bìu tăng lên từ 2-3 độ C. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục cũng như chức năng sinh lý của nam giới.

Nguy cơ vô sinh

Ngoài việc ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của vùng kín. 15% nam giới sau khi bị mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh phải đối diện với nguy cơ vô sinh rất cao. Đây là tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh rất lớn. Điều này xảy ra do sự tác động của bệnh tới số lượng, chất lượng tinh trùng. Hay do các yếu tố được nêu ở trên là do là sự hình thành bệnh dẫn tới việc tăng nhiệt độ ở vùng bìu, vùng tinh hoàn và teo tinh hoàn từ đó ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Bác sỹ chuyên khoa, Phòng khám đa khoa đông phương khuyến cáo: Khi nhận thấy bản thân có các dấu hiệu như: Thể tích tinh hoàn nhỏ, cảm thấy gây căng tức hay nặng ở bìu, thấy một khối sưng ở phía trên bìu, cảm thấy đau ở vùng tinh hoàn, sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì… thì nam giới cần thăm khám ngay. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Mặc dù rằng bệnh có những biểu hiện, triệu chứng không rõ ràng. Nhưng nam giới cần lưu ý và quan tâm tới sức khỏe bản thân, quan tâm đến những thay đổi bất thường ở cơ thể, cơ quan sinh dục, bạn hoàn toàn có thể nhận ra và đi khám, điều trị kịp thời.

? Được Sở_Y_Tế Hà Nội cấp phép hoạt động với hệ thống phòng ốc đầy đủ tiện nghi theo tiêu chuẩn, là một trong những đơn vị đi đầų trong Iĩnh vực chăm sóc Sức Khỏe Sinh Sản với hơn 1O năm thành lập và phát triển.

? Địa chỉ “vàng” thăm khám phụ khoa. Ưu thế của phòng khám:

✅ Hệ thống trang thiết bị chuyên dụng từ chẩn đoán đến điều trị.

✅ Phương pháp điều trị linh hoạt, vừa điều trị vừa phục hồi.

✅ Dịch vụ y tế chất lượng cao.

✅ Tư vấn và đặt hẹn 24/7.

✅ SĐT : 0983.000.497

? Website: http://phongkhamdongphuong.net/

? Phòng Khám Đa Khoa Đông Phương

? Địa chỉ: 497 Quang Trung Hà Đông Hà Nội

? Thời gian làm việc: từ 8h-20h tất cả các ngày trong tuần

? Thời gian tư vấn: từ 6h30-23h tất cả các ngày trong tuầnBài viết liên quan